พี่หมีหนีไป หนีไป 大熊逃呀逃

พี่หมีขับรถยนต์สีแดงไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต พอไปถึงพี่หมีก็จอดรถไว้ข้างทางเท้า คุณตำรวจลิงเห็นเข้าก็รีบวิ่งเข้ามาคว้าหูของพี่หมีไว้ได้
โอ้ย…คุณบีบหูผมเจ็บมาก จะพาผมไปไหนล่ะ พี่หมีออกแรงสะบัดอย่างแรงจนหลุดออกมาได้ แล้วก็วิ่งหนีไป
ขณะนั้นเอง บังเอิญมีรถบรรทุกคันหนึ่งขับมาอย่างรวดเร็ว ชั่วพริบตาพี่หมีก็กระโดดขึ้นรถไป
บนรถบรรทุก ขนฟูกมาเต็มคัน แค่ชั่วอึดใจ รถวิ่งไปไม่ทันไรก็เด้งพี่หมีขึ้นไปจนถึงชั้นดาดฟ้าของตึกสิบสองชั้นโน่นแน่ะ พี่หมีเดินดูที่ดาดฟ้าก็เห็นว่า โอ้โห ที่แท้ที่นี่เป็นร้านขายเสื้อผ้าขนาดใหญ่นี่เอง พี่หมีก็รีบเอาชุดเสื้อคลุมมีหมวกมาสวมทันที ฮ่า ๆๆ ดูแล้วเหมือนกับคุณนายผู้สูงศักดิ์เลยล่ะ
พี่หมีเดินโยกไปย้ายมาลงมาที่ห้องอาหารที่ชั้นสิบเอ็ด แล้วก็นั่งลงที่โต๊ะอาหาร น้องห่านสีขาวเป็นพนักงานบริการก็ยกอาหารหอมกรุ่นมาวางบนโต๊ะ พอพี่หมีเห็นเข้าก็ตะกรุมตะกรามกินด้วยความตะกละ พอกินอาหารเสร็จ น้องห่านก็มาขอเก็บค่าอาหาร พี่หมีก็ส่ายหัว โบกไม้โบกมือ แล้วก็รีบวิ่งหนีไป น้องห่านก็วิ่งตามไปติด ๆ พี่หมีเห็นว่ากำลังจะถูกจับได้ ก็กระโดดขึ้นราวบันได ไถลลื่นลงมา น้องห่านก็อยากจะกระโดดขึ้นราวบันไดลื่นลงมาเหมือนกัน แต่ก็ไม่กล้าเพราะสูงมาก ก็ได้แต่ตัดใจ
พี่หมีลื่นลงมาตามราวบันไดตั้งหลายชั้น ครืดๆ จนถึงชั้นล่าง เพียงครู่เดียวก็หนีออกทางประตูกระจกด้านหน้า แต่จระเข้ที่เป็นยามรักษาความปลอดภัยรีบเข้าไปจับไว้ แต่พี่หมีก็กระโดดหนีไปอีกจนได้
พี่หมีวิ่งหนีไปเรื่อยๆ จนหนีเข้าไปในสวนสนุก สักครู่เดียวก็กะโดดขึ้นเครื่องเล่นจานหมุน อวกาศ วิ้วๆ หมุนวนไปตั้งหลายรอบ
วิ้ว ๆ ๆ ๆ วิ้ว ๆ ๆ จานหมุนอวกาศ หมุนจนพี่หมีเวียนหัวไปหมด โครม …พี่หมีเซไถลตกลงมาจากจานบินอวกาศ
“ฮ่า ๆๆ ฉันรอแกมาตั้งนานแล้ว ตอนนี้ดูท่าว่าแกจะหนีไม่รอดเสียแล้ว” คุณลิงตำรวจเดินเข้ามา แล้วในที่สุดก็จับเจ้าหมีจอมกุ๊ยเอาไว้ได้

大熊开着红汽车,到超市去买东西,他把汽车停在人行道上的,猴警察看见了,跑过去一把抓住了他的耳朵。
“哇,耳朵揪得好疼呀,你要把我抓到哪里?”大熊用力一甩,甩掉了猴警察,逃跑了。
这时,正巧有一辆大卡车,嘟嘟嘟地开来了,大熊呼的一下,跳上了车。这辆大卡车上呀,装的全是弹簧床垫,呼的一下,又把大熊从车上一直弹到十二层楼的大阳台上了。大熊走出阳台一看,啊,原来这是一家大衣商场。大熊马上把一件连帽大衣披在身上,哈哈,这下大熊看上去真象个阔太太呢。
大熊一摇一摆地走十一楼的餐厅里,他在一张餐桌前坐下来。白鹅小姐马上端来香喷喷的饭菜,大熊一看,啊呜、啊呜地大吃起来,吃完了饭,白鹅小姐请她付钱,大熊摇摇头,摆摆手,拔腿就逃。白鹅小姐跟在他后面拼命地追,眼看就要被抓住了,大熊灵机一动,骑在扶梯的扶手上,哗哗哗一直在往下滑去,白鹅小姐也想骑在扶梯上去追大熊,可是他不敢从那么高的地方往下滑,只好算了。
大熊在扶梯上转了十个圈子,哐啷一声,滑到了底楼,一下子冲出了玻璃大门。大门警卫鳄鱼先生立刻去抓大熊,大熊从地上一骨碌爬起来就逃。
大熊逃逃逃,逃进了游乐场,他呼的一下乘上了高空转盘,哗哗哗地转起来了。
哗哗哗——哗哗哗——高空转盘把大熊转得头昏脑胀。咚!大熊从转盘上摔了下来。
“哈哈,我等你好久了,这次看你再往哪儿逃!”猴警察走过来,把大熊抓住了。

ผู้เขียน Yi Ming(ไม่ปรากฏนามผู้แต่ง)
แปลและเรียบเรียง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมชฌ สอดส่องกฤษ