องค์หญิงขนดำ 黛翎公主

ในสมัยก่อน ในโลกนี้ไม่มีนก พญาราชานกกับพระราชินีนกจึงให้กำเนิดเผ่าพันธุ์นกนับร้อยตัว องค์หญิงนกเอี้ยงและเจ้าชายนกยูงล้วนเป็นลูกๆของพญานกทั้งสอง แต่ว่า ในสมัยก่อนนั้น ขนของนกทั้งคู่ไม่ได้เป็นอย่างทุกวันนี้หรอกนะ
อยู่มาวันหนึ่ง พญานกเรียกลูกสาวเข้ามาหา แล้วพูดกับลูกว่า “ลูกพ่อ ลูกๆก็โตขึ้นทุกๆวัน ส่วนพ่อก็แก่ลงทุกวันๆ ตอนนี้พ่อจะให้ของมีค่ากับลูกๆทุกคน คนละหนึ่งอย่าง หรือไม่ก็เลือกเรียนวิทยายุทธิ์หนึ่งอย่างแทนก็ได้”
ลูกสาวของพญานกตื่นเต้นกันใหญ่ ค่อยๆเดินเข้าไปหาพญานกกับราชินีนกทีละตัวๆ บางตัวก็หยิบเอาของขวัญล้ำค่า บ้างก็เรียนวิทยายุทธิ์ เหยี่ยวฟ้าเรียนวิชาจับเหยื่อ เหยี่ยวกินปลาก็เรียนวิชาจับปลา นกคีรีบูนเรียนร้องเพลง นกขมิ้นได้รับเสียงอันไพเราะเป็นของขวัญล้ำค่าประจำตัว
ท้ายที่สุด พญานกเหลือของล้ำค่าสองอย่าง อย่างหนึ่งคือชุดกระโปรงสีดำหนึ่งชุด ซึ่งดูยังไงก็ไม่เป็นของล้ำค่าเลยแม้แต่น้อย อีกอย่างหนึ่งเป็นเสื้อพลอยขนนก เสื้อตัวนี้มีความวิเศษคือ สามารถพูดภาษามนุษย์ได้ คนที่ยังไม่ได้รับของวิเศษและวิชาคงเหลือเพียงเจ้าหญิงนกเอี้ยงกับเจ้าชายนกยูงนั่นเอง
พญานกพูดกับเจ้าหญิงนกเอี้ยงและเจ้าชายนกยูงว่า “ลูกรักของพ่อ ใครที่ได้ชุดขนนกพลอยล้ำค่านี่ไปก็สามารถสืบทอดราชบัลลังก์จากพ่อได้ และถ้าใครเรียนวิชาพูดภาษามนุษย์ คนนั้นก็ต้องเป็นทูตแห่งเมืองนกกับเมืองมนุษย์ แต่ว่าถ้าจะทำอย่างนั้นได้ก็ต้องคลุมชุดขนนกตัวนี้ด้วยจึงจะทำได้”
เจ้าชายนกยูงกับเจ้าหญิงนกเอี้ยงรู้สึกลำบากใจมาก ใครจะเลือกก่อนดี เพราะทั้งสองพี่น้องรักกันมาก จะขัดแย้งกันด้วยเรื่องเพียงแค่นี้ได้อย่างไร
เจ้าหญิงนกเอี้ยงพูดว่า “พี่ชายคะ พี่เลือกก่อนก็แล้วกัน”
เจ้าชายนกยูงพูดว่า “น้องหญิง น้องเลือกก่อนเถิด”
เจ้าหญิงนกเอี้ยงคิดไปคิดมาก็พูดขึ้นว่า “ก็ได้เจ้าค่ะ” เจ้าหญิงเดินวนรอบเสื้อพลอยขนนก แล้วก็หยิบเอาชุดที่ดูยังไงก็ไม่ใช่ของล้ำค่าตัวนั้น กระโปรงสีดำก็แปลงกายเป็นขนนกสีดำทันที และเจ้าหญิงก็เรียนวิชาพูดภาษามนุษย์จากพญานก
พญานกถึงกับตกตะลึง เจ้าชายนกยูงรีบเข้าไปจับมือเจ้าหญิงนกเอี้ยงเอาไว้ แล้วก็พูดว่า “น้องหญิง เสื้อพลอยขนนกตัวนี้ควรจะเป็นของน้องตั้งแต่แรก ทำไมน้องไม่เอาล่ะ”
เจ้าหญิงนกเอี้ยงพูดว่า “ท่านพี่เจ้าคะ ท่านพี่มีความสามารถมากกว่าน้อง ก็ควรจะสืบทอดบัลลังก์ต่อจากท่านพ่อ รับตำแหน่งเป็นพระราชาแห่งนก”
เมื่อพญานกสิ้นลม เจ้าชายนกยูงก็สืบทอดบัลลังก์ต่อจากท่านพ่อ พญานกองค์ใหม่ส่งให้องค์หญิงนกเอี้ยงไปเป็นทูตติดต่อกับมนุษย์
มนุษย์ชอบนกเอี้ยงมาก เพราะพูดภาษามนุษย์ได้ เพราะว่ามันมีขนสีดำทั้งตัว มนุษย์ก็เลยเรียกชื่อมันใหม่ว่า “องค์หญิงขนดำ”
从前,世界上没有鸟类。百鸟王和王后生养了百鸟。八哥公主和孔雀王子都是他们的儿女,不过它们的羽毛都不是现在这个样子。
一天,百鸟王把儿女都叫到身边,他对百鸟说:”孩子们,你们都一天天地长大了,父王我也一天天地老了。你们每人都可以从我这里领取一样宝物,或者学到一样本领。”
百鸟王的儿女们都十分兴奋,他们依次走到父王和王后身边,或领取一样宝物,或学一样本领。老鹰学会了捕兽,鱼鹰学会了捕鱼,百灵学会了唱歌,黄莺得到了一副好嗓子……
最后,百鸟王只剩下一样宝物和一样绝技了,还有一件黑色衣裙,它根本称不上什么宝物。那件宝物是宝石般的羽衣,那样绝技是善讲人言的本领。没有得到宝物和绝技的只剩下八哥公主和孔雀王子了。
百鸟王对孔雀王子和八鸽公主说:”孩子们,谁要是得到宝石羽衣,谁可以继臣我得王位;谁要是学到讲人言的本领,谁就担任鸟类和人类交往的使者,但是那只能披那件黑衣服。”
孔雀王子和八哥公主为难了,谁先挑呢?公主和王子平日十分友爱,怎能为这事争先呢?
八哥公主说:”哥,你先挑吧!”
孔雀王子说:”妹,你先挑吧!”
八哥公主想来想说:”好的!”她绕过宝石羽衣,拿起那件根本称不上宝物的黑色衣裙披在身上,黑色衣裙立刻变成了黑色的羽毛,她向百鸟王学到了讲人话的本领。
百鸟都惊呆了。孔雀王子冲过去抓住八哥公主的手说:”我的好妹妹,这件宝石羽衣本该是你的呀,你为什么不要呢?”
八哥公主说:”哥,你的本事比我大,应该继承父王的位置,当百鸟之王。”
百鸟王死了。孔雀王子继承父位当了百鸟王。新百鸟王派八哥公主担任鸟类和人类之间交往的使者。
人们都很喜爱善解人意的八哥,因为她有一身黑色的羽毛,人们都亲切地叫她”黛翎公主”。
ผู้เขียน Yi Ming(ไม่ปรากฏนามผู้แต่ง)
แปลและเรียบเรียง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมชฌ สอดส่องกฤษ